Jack Ma: “Bitcoin mới là bong bóng, chứ không phải Blockchain!”

Jack Ma, người sáng lập Alibaba – “gã khổng lồ” thương mại điện tử Trung Quốc – cho biết rằng chính Bitcoin, chứ không phải Blockchain, mới là bong bóng. Khi đề cập đến Blockchain, ông nói mọi người cần nhận thức rõ vai trò của nó trong việc tạo ra giá trị cho xã hội, chính phủ, doanh nghiệp và người tiêu dùng trong thời đại công nghiệp 4.0.

Blockchain không phải là cỗ máy in tiền, mà nó là công nghệ sản sinh giá trị

Tỏ rõ thái độ bảo thủ và thận trọng với Bitcoin vì cực kì kiệm lời khi nói về đồng tiền điện tử số 1 thế giới, thế nhưng vị tỉ phú hàng đầu châu Á này lại dành kha khá thời gian cho Blockchain. Ông nói rằng những người có hiểu biết hời hợt và thiển cận về Blockchain chỉ nhìn thấy nó một mỏ vàng khổng lồ. Chúng ta nên tìm ra các giải pháp cho bảo mật dữ liệ cá nhân và quyền riêng tư thông qua Blockchain, để từ đó sản sinh ra thêm giá trị cho xã hội.

Mặc dù ở thời điểm hiện tại, nhiều người coi nó chẳng khác nào “một cái máy in tiền” không hơn không kém, nhưng dần dần thồi gian sẽ chứng minh là họ đã sai. Blockchain có thể bảo mật rất nhiều thông tin cho chính phủ, doanh nghiệp và mọi người, đó sẽ là giá trị đích thực của loại công nghệ tiến bộ này.

Jack Ma cho biết ông đã để ý đến Blockchain trong nhiều năm qua. Ông nhận ra tầm quan trọng của nó khi nghe nó có thể đưa ra các giải pháp cho vấn đề riêng tư và bảo mật, vì an ninh là ưu tiên hàng đầu của Alibaba với khối lượng giao dịch đạt hàng triệu lượt mõi ngày. Chính vì thế, Alibaba đã tiến hành nghiên cứu về Blockchain, và hiện tập đoàn này đã được công nhận là doanh nghiệp sở hữu nhiều bằng sáng chế Blockchain nhất thế giới.

Alibaba đã tận dụng công nghệ Blockchain trong một số công dụng như phát triển phúc lợi xã hội, thương mại điện tử và tài chính. Đầu tháng 10 năm 2016, Ali Cloud đã phát hành kho chứng cứ email dựa trên Blockchain đầu tiên trên thế giới, cho phép người dùng đồng bộ hóa và lưu trữ dữ liệu quan trọng của email quan trọng cho bên thứ ba, thậm chí cả bộ phận tư pháp. Vài tháng sau vào tháng 3 năm 2017, Alibaba đã tham gia hợp tác cùng với PwC để nghiên cứu về Blockchain trong cuộc chiến chống gian lận thực phẩm và tăng khả năng truy tìm nguồn gốc của các sản phẩm thực phẩm.

Thái độ đối với Bitcoin

Đây không phải là lần đầu tiên Jack Ma nói về Bitcoin, thậm chí ngay trong lần đầu tiên thì ông cũng khẳng định Bitcoin là một bong bóng.

Tháng 11 năm ngoái, Jack Ma cho biết ông không hề quan tâm đến Bitcoin, và tự hỏi rằng Bitcoin có thể mang lại giá trị gì cho xã hội. Nhưng ông thừa nhận rằng công nghệ cơ bản của Bitcoin là vô cùng có tiềm năng giá trị. Trước đây, công ty cùng với Ant Financial có quảng bá về một cộng đồng không dùng tiền mặt, nơi mà nâng cao giá trị tầm nhìn về tiền kỹ thuật số của Bitcoin.

Một tháng sau, vào khoảng tháng 12/2017 – khi bitcoin tăng liên tục và xô đổ các mức giá kỷ lục – thì Jack Ma nói:

Tôi biết rất ít về nó, và tôi hoàn toàn không hiểu, và thậm chí nếu nó được sử dụng, toàn bộ luật lệ và luật pháp quốc tế về thương mại tài chính sẽ thay đổi hoàn toàn. Tôi không nghĩ rằng chúng tôi đã sẵn sàng cho điều đó … chúng tôi có một hẳn đội ngũ chuyên về công nghệ Blockchain. Chúng tôi đã dành rất nhiều nỗ lực vào Blockchain tại Alibaba, nhưng tôi chưa hề có suy nghĩ nào về việc sẽ nghiên cứu về Bitcoin.

Vậy Bitcoin có phải là một bong bóng không?

Bất cứ khi nào Bitcoin chạm đỉnh hoặc bị sụt giảm nặng nề, thì luôn luôn có những lời công kích nhắm về đồng tiền này. Jack Ma không phải là nhân vật có tầm cỡ duy nhất tuyên bố Bitcoin là bong bóng trong những ngày qua. Trước đó, Warren Buffet cũng đã gọi Bitcoin là “thứ bả chuột không hơn không kém”; Charlie Munger thậm chí còn thô hơn khi gọi nó là “độc hại” và “vô đạo đức”, còn nhà sáng lập Microsoft Bill Gates tuyên bố sẽ short Bitcoin ngay khi có cơ hội.

Facebook Comments